manneldismarkmið, næringarefni, næringargildi
Einingafjöldi: 5
Þrep: 2
Í áfanganum er fjallað um ráðleggingar landlæknis um orku- og næringarefnin, hlutverk þeirra, ráðlagða dagskammta og skortseinkenni. Farið er í gildandi lög og reglugerðir um aukefni í matvælum og merkingar umbúða. Farið er í næreingarefnatöflur/-forrit til að reikna út næringargildi máltíða. Lögð er áhersla á að nemendur geti með gagnrýnum hætti metið gildi fullyrðinga um næringu í fjölmiðlum og á netinu. Fjallað er um næringarþarfir mismunandi hópa, sérfæði á sjúkrastofnunum og helstu gerðir sérfæðis sjúklinga og forsendur fyrir því.
Þekkingarviðmið
- orku- og næringarefnum, hlutverkum þeirra, skortseinkennum og í hvaða matvælum þau eru helst að finna
- ráðleggingum landlæknis um mataræði og ráðlögðum dagskömmtum um vítamín og steinefni
- lögum og reglugerðum um aukefni og vörumerkingar matvæla
- aðferðum til að meta líkamsástand og áhrifa megrunarkúra á líkamann
- næringarþörfum sérstakra hópa og sjúklinga ásamt sérfæði á sjúkrastofnunum
Leikniviðmið
- lesa í hollustu einstakra fæðutegunda m.t.t. orku- og næringarinnihalds
- reikna út næringargildi matseðils með næringartöflum/-forritum
- lesa úr upplýsingum á umbúðum matvæla
- nota BMI stuðulinn, klípu- og leiðnimæla til að meta líkamsástand
Hæfnisviðmið
- velja sér og sínum fæðu samkvæmt ráðleggingum frá Embætti landlæknis
- túlka niðurstöður næringarforrita á mataræði einstaklings
- setja upp hollan dagsmatseðil
- meta með gagnrýnum hætti upplýsingar um næringu sem koma frá t.d. fjölmiðlum eða af netinu
Nánari upplýsingar á námskrá.is